การวางแผน เก็บภาษี 0.11 % จากการขายหุ้น ในไทย

เพจเฟซบุ๊ก TaxBugnoms โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องรัฐบาลกำลังศึกษาความเป็นได้สำหรับการเรียกเก็บภาษีจากการขายหุ้นเพิ่มเติม ในอัตรา 0.11% จากมูลค่าของการขายหุ้น โดยมีผลเฉพาะนักลงทุนเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ที่มีมูลค่าการซื้อขายเกิน 1 ล้านบาทต่อเดือนขึ้นไป โดยได้สรุปประเด็นและสาระสำคัญๆ ดังนี้

การวางแผน เก็บภาษี 0.11 % จากการขายหุ้น ในไทย

1. เดิมกำไรจากการขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไม่ต้องเสียภาษี (สำหรับบุคคลธรรมดา) ซึ่งได้รับยกเว้นตามกฎหมายมานานสักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งการศึกษาเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกฎหมายฉบับนี้

2. การพิจารณาเก็บภาษี 0.11% อยู่ในระหว่างการศึกษา ยังไม่ได้บังคับใช้เป็นกฎหมาย เพียงแค่กำลังพิจารณาแนวทางถึงความเป็นไปได้เท่านั้น ซึ่งจะเก็บเฉพาะนักลงทุนที่มีมูลค่าการซื้อขายเกิน 1 ล้านบาทต่อเดือนขึ้นไปเท่านั้น

3. การเก็บจากส่วนนี้ไม่ได้เก็บจากกำไร แต่จะเป็นการเก็บจากการขาย (มูลค่าที่ขาย) ซึ่งมีผลให้ต้นทุนของนักลงทุนกลุ่มนี้เพิ่มสูงขึ้นอีก 0.11%

4. ถ้าเป็นนักลงทุนรายย่อยที่ไม่มีการซื้อขายถึง 1 ล้านบาทต่อเดือนย่อมไม่ได้รับผลกระทบ แต่จะกระทบกลุ่มกองทุนทั้งในและต่างประเทศ นักลงทุนรายใหญ่ กลุ่มที่มีซื้อขายสูง

5. อย่างไรก็ดี ยังคงต้องติดตามข่าวสารเรื่องนี้กันต่อไป

อัพเดทแวดวง ตลาดหุ้น ที่นี่ https://tradestock24.com/

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่นี่ trigeminal-neuralgia-help.com

Recent Articles

หุ้นไทยวันที่ 25 กันยายน ดัชนี 1,254 จุด เปิดตลาด +6.37 จุด

หุ้นไทยวันที่ 25 กันยายน ดัชนี SET Index เปิดตลาด อยู่ที่ระดับ 1,253.83 จุด ปรับขึ้น +6.37 จุด หรือคิดเป็น +0.51% มีมูลค่าซื้อขายรวมทั้งสิ้น 2,338 ล้านบาท เมื่อเวลา 10:01:36 น. ดัชนี SET50 ล่าสุดปรับขึ้น +4.89...

หุ้นนอนแบงก์ ในวันที่ SCB เขย่าตลาด!

หุ้นนอนแบงก์ (Non-Bank) กอดคอร่วงยกแผง หลัง SCB ประกาศรุกสินเชื่อรายย่อย ขณะที่โบรกฯหวั่นตลาดแข่งเดือดขึ้น ฉุดสินเชื่อโตต่ำกว่าคาด แต่มองการมาของ SCB ยังไม่ส่งผลกระทบช่วง 1-2 ปีนี้ ชี้เป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้นสินเชื่อ หลังราคาหุ้นร่วงยกแผงจากความกังวลดังกล่าว คาดงบปลายปีฟื้น - กำไรปี 65 ยังโตแจ่ม! SCB รุกสินเชื่อฉุด หุ้นนอนแบงก์ ร่วงยกแผง กลายเป็นกระแสข่าวร้อนแรงขึ้นมาทันที หลังธนาคารไทยพาณิชย์...

KCE พุ่งแรงสวน SET

KCE พุ่งแรงสวน SET ปิดลบ 10.55 จุดอ่อนดันกำไรสู่จุดพีค KCE ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 8.28% สวนทาง SET ปิดลบ 10.55 จุด คาดรับปัจจัยหนุนบาทอ่อน – ต้นทุนวัตถุดิบลดลง ด้านโบรกฯ ประเมินกำไรโค้งสามยังโตแรงไม่เลิก เหตุธุรกิจเข้าไฮซีซั่น บาทอ่อนช่วยหนุน ส่วนจุดพีค รออยู่ไตรมาสสุดท้ายของปี กูรูเลือกเป็น Top...

BCH จุดพีคใกล้มาถึง

BCH ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 4.65% คาดรับปัจจัยหนุน BCH ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 4.65% คาดรับปัจจัยหนุน จ่อรับมอบวัคซีนโมเดอร์นา ต.ค.นี้ ขณะที่โบรกฯ ประเมินกำไร Q3/64 ที่ 1.8 - 2 พันลบ. เป็นจุดพีคของปีนี้ ก่อนไตรมาสสุดท้ายกำไรเริ่มหดตัว หลังโควิดเริ่มคลี่คลาย ฉุดยอดบริการลดลง คาดกำไรปี 65 กลับสู่ภาวะปกติราว...

ภาพเศรษฐกิจ และมุมการลงทุน ปลายปี 2021

เรากำลังเข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของปี 2021 จะขอฉาย ภาพเศรษฐกิจ ของภูมิภาคหลักของโลกและมุมมองการลงทุนโดยรวม เรากำลังเข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของปี 2021 บทความนี้ จะขอฉายภาพเศรษฐกิจของภูมิภาคหลักของโลกและมุมมองการลงทุนโดยรวม ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ดังนี้ ความเป็นไปของฝั่งประเทศพัฒนาแล้ว (DM): ธนาคารกลางสหรัฐ: เฟดมีแนวโน้มจะเริ่มลดการซื้อพันธบัตรหรือทำ QE Taper ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งถือว่าเร็วกว่าคาดเล็กน้อย โดยที่น่าจะใช้เวลาประมาณ 6-8 เดือนจนสิ้นสุด QE ของรอบนี้ ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ว่าจะขึ้นดอกเบี้ยในช่วงไตรมาส 3...

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox